Hỗ trợ trực tuyến


Mr Minh Đức
mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterNgày hôm nay727
mod_vvisit_counterNgày hôm qua854
mod_vvisit_counterTổng lượt truy cập1095854

Thông tin Thời tiết


http://thoitiet.net
Đang Tải Dữ Liệu
Biến đổi khí hậu

“Đau đầu” đối phó với biến đổi khí hậu

Việt Nam là quốc gia dễ bị tổn thương bởi tác động của biến đổi khí hậu (BĐKH) và thời tiết cực đoan. Điều này đã ảnh hưởng rất lớn đến tình hình phát triển kinh tế xã hội, nhất là lĩnh vực nông nghiệp. Do đó, ngành nông nghiệp luôn phải tìm nhiều giải pháp để đối phó với BĐKH.

Quang cảnh Hội nghị toàn thể Chương trình Hỗ trợ quốc tế (ISG) năm 2016.
Quang cảnh Hội nghị toàn thể Chương trình Hỗ trợ quốc tế (ISG) năm 2016.

Bộ trưởng Bộ NN& PTNT Nguyễn Xuân Cường đã nhấn mạnh như vậy tại Hội nghị toàn thể Chương trình Hỗ trợ quốc tế (ISG) năm 2016, diễn ra ngày 6/12, tại Hà Nội.

Hội nghị toàn thể ISG năm nay diễn ra với chủ đề “Hợp tác quốc tế vì tăng trưởng nông nghiệp bền vững thích ứng với biến đổi khí hậu và thời tiết cực đoan”. Mục tiêu chung của hội nghị nhằm tăng cường hợp tác quốc tế, huy động nguồn lực từ cộng đồng quốc tế hỗ trợ thúc đẩy tăng trưởng nông nghiệp bền vững trong bối cảnh biến đổi khí hậu và thời tiết cực đoan.

Biến đổi khí hậu diễn biến nhanh, cực đoan hơn

Phát biểu tại Hội nghị nói trên, Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường đã nhắc lại những diễn biến thời tiết cực đoan trong năm 2016 đã ảnh hưởng lớn đến nông nghiệp Việt Nam và gây ra những thiệt hại rất nặng nề.

Năm 2012, Chính phủ Việt Nam đã công bố kịch bản của BĐKH tác động đến Việt Nam trong đó có những biểu hiện chung nhất là 33% đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) sẽ bị ngập, nhiệt độ có thể tăng lên 2-3 độ C, biến đổi lượng mưa có thể diễn tiến 5-10% theo hướng cực đoan hơn. Tuy nhiên, đến thời điểm hiện nay, BĐKH diễn biến nhanh hơn và cực đoan hơn kịch bản năm 2012 đã công bố.

Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường cho biết: Tác động của BĐKH đến Việt Nam cực đoan hơn kịch bản của năm 2012.
Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường cho biết: Tác động của BĐKH đến Việt Nam cực đoan hơn kịch bản của năm 2012.

Cũng theo Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường, hiện nay các cơ quan chuyên môn và quản lý của Việt Nam đang hoàn tất những bước cuối cùng, lấy số liệu của hệ thống các trạm quan trắc quốc tế cộng với quan trắc Việt Nam để chuẩn bị ban hành kịch bản BĐKH mới.

“Những số liệu cơ bản cho thấy, tác động của BĐKH đến Việt Nam cực đoan hơn kịch bản của năm 2012. Dự kiến ở ĐBSCL sẽ bị ngập lớn hơn khá nhiều so với kịch bản năm 2012. Do đó, tác động của BĐKH, cùng với những tác nhân khác cho ĐBSCL sẽ biến đổi hoàn toàn cục diễn sản xuất, cũng như kết cấu đời sống dân cư” – Bộ trưởng Cường nói.

Bộ trưởng Cường cho biết thêm, ngoài khu vực ĐBSCL, khu vực Tây Nguyên và Nam Trung Bộ cũng rất dễ bị tổn thương bởi tác động của BĐKH. Do đó, đối với Tây Nguyên phải giữ cho được diện tích che phủ rừng, ổn định diện tích cây công nghiệp ở mức độ phù hợp nhất, củng cố hệ thống thủy lợi bằng các hồ chứa để thích ứng. Vùng này không chỉ có ý nghĩa về kinh tế - xã hội, về nông nghiệp, mà đây còn là 1 vùng sinh thái, để giữ không chỉ hệ số che phủ cục bộ vùng này, còn góp phần chi phối cho trung lưu và hạ lưu sông Mê Kông.

“Khu vực rừng ngập mặn của Việt Nam tại 28 tỉnh duyên hải miền Trung, với thảm rừng ngập mặn, thảm rừng lợ có ý nghĩa như là 1 hệ đệm che phủ. Hệ đệm này rất quan trọng trước tác động nước biển dâng, hoạt động triều cường gia tăng. Vùng này hiện nay cũng đang bị tổn thương nghiêm trọng bởi tác động của BĐKH và cần có những chương trình hành động tích cực nhất, hiệu quả nhất, góp phần giữ được diện tích bề mặt cũng như những tác động đến sản xuất, đến sinh kế của hàng chục triệu người dân” – Bộ trưởng Cường cho biết.

Ngoài ra, theo Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường, 14 tỉnh phía Bắc của Việt Nam cũng rất dễ bị tổn thương bởi tác động của BĐKH và thời tiết cực đoan.

“Với những vấn đề nêu trên rất mong các bạn quốc tế nắm bắt để cùng Việt Nam, chia sẻ thêm những kinh nghiệm ứng phó với BĐKH và đưa ra định hướng trong phát triển bền vững” – Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường nói.

Cần giải pháp tổng thể để thích ứng

Ông Christian Berger, Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền Cộng hòa Liên bang Đức phát biểu tại Hội nghị.
Ông Christian Berger, Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền Cộng hòa Liên bang Đức phát biểu tại Hội nghị.

Tại Hội nghị trên, ông Christian Berger, Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền Cộng hòa Liên bang Đức - cho biết: “Chúng tôi đã giới thiệu việc sử dụng hệ thống rừng ngập mặn cho việc phòng hộ ven biển. Hệ sinh thái là một công cụ mạnh mẽ để bảo vệ đất từ các điều kiện thời tiết khắc nghiệt. Mặc dù đã có những giải pháp sử dụng kết cấu cứng nhưng việc tiếp cận các giải pháp dựa trên hệ sinh thái là rất cần thiết”.

TS. Christian Henckes, Giám đốc Chương trình quản lý tổng hợp vùng ven biển ĐBSCL (ICMP), Phó Giám đốc Quốc gia Cơ quan Hợp tác phát triển Đức (GIZ) tại Việt Nam cho biết: “Hàng năm, chúng ta mất đi nhiều mét đất quý giá của khu vực ĐBSCL do xói lở bờ biển. Chúng ta nhận ra rằng các vấn đề nghiêm trọng này sẽ còn tiếp diễn nếu chúng ta không có một cách tiếp cận tổng thể và dài hạn thay vì một vài dự án ứng phó biến đổi khí hậu nhỏ lẻ để bảo toàn ĐBSCL cho các thế hệ con cháu chúng ta”.

Nhận thức được vấn đề này, phía Đức đã thảo luận với các bộ ngành, các cơ quan của Chính phủ Việt Nam về một Sáng kiến mang tính tổng thể, dài hạn và quy mô lớn do Chính phủ lãnh đạo, đó là Sáng kiến tăng cường chống chịu khí hậu ĐBSCL, viết tắt là MECRI. Việc triển khai đề xuất này có thể phải cần tới 10-20 tỷ USD để bảo tồn và phát triển bền vững ĐBSCL.

Nhận định về vấn đề này, Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường cho rằng hướng tiếp cận liên kết vùng là hoàn toàn đúng: “Với một sự tổn thương lớn, lâu dài như vậy thì đòi hỏi việc ứng xử, đưa ra các nhóm giải pháp phải hết sức tổng thể. Trong các giải pháp đó, một là phải có sự liên kết của tất cả các địa phương, cụ thể là theo vùng, từ đó mới giải quyết được những giải pháp căn cốt thứ hai đồng bộ chúng ta phải chú ý đến giải pháp tổng thể, không chỉ riêng tổ chức sản xuất, giải pháp phần cứng mà phải bố trí cả giải pháp truyền thống, giải pháp phần cứng, phần mềm, kết hợp giữa sản xuất cũng như tổ chức lại điều kiện sản xuất của người sinh kế để đảm bảo có sự bền vững Thứ ba, đây là chương trình rất lớn nên có sự đồng lòng thống nhất của cả hệ thống, của cả xã hội từ cố gắng, quyết tâm của chính phủ cho đến các doanh nghiệp, toàn bộ người dân”.

Theo Dantri.com.vn

 

Bảo vệ môi trường, chủ động ứng phó có hiệu quả với biến đổi khí hậu, phòng chống thiên tai

Dự thảo Văn kiện Đại hội XII của Đảng đã đặt vấn đề "Bảo vệ và cải thiện chất lượng môi trường, chủ động ứng phó có hiệu quả với biến đổi khí hậu, phòng, chống thiên tai". Đây là một chủ trương đúng đắn, thiết thực của Đảng và Nhà nước. Để góp ý vào Dự thảo Báo cáo chính trị trình Đại hội, phóng viên đã ghi lại một số ý kiến góp ý của cán bộ, đảng viên về vấn đề này.

Đọc thêm...

 

Chile lại rung chuyển bởi động đất 6,5 độ richter

Một trận động đất mạnh 6,5 độ richter lại xảy ra ngoài khơi Chile vào 10h39 ngày 21/9 giờ địa phương, làm rung chuyển các tòa nhà cao tầng tại thủ đô Santiago, nhưng chưa gây cảnh báo sóng thần, theo Cơ quan khảo sát địa chất Mỹ (USGS).

Đọc thêm...

 
 

El Nino mạnh kỷ lục, mùa đông năm nay ít rét

Theo Giám đốc Trung tâm Khí tượng Thủy văn Trung ương Hoàng Đức Cường, El Nino 2015 sẽ đạt cường độ của El Nino mạnh kỷ lục 1997/1998 và còn còn kéo dài hết mùa đông này, khiến thời tiết sẽ ấm hơn.


Giám đốc Trung tâm Khí tượng Thủy văn Trung ương Hoàng Đức Cường vừa  đưa ra nhận  định về hiện tượng thời tiết bất thường của năm  2015.  Ông Cường  cho biết, theo đánh giá của hầu hết các Trung tâm dự báo khí hậu trên thế giới thì El Nino đã chính thức bắt đầu từ những tháng cuối năm 2014, chỉ riêng Cơ quan Khí tượng Úc đến tháng 4/2015 mới công nhận El Nino bắt đầu.

Các Trung tâm dự báo khí hậu trên thế giới nhận định, chuẩn sai nhiệt độ mặt nước biển tại khu vực trung tâm xích đạo Thái Bình Dương (một trong những chỉ số đánh giá cường độ của El Nino) tiếp tục tăng dần và có khả năng đạt giá trị cao nhất (khoảng 2,1-2,3 độ C) vào những tháng cuối năm 2015.

Theo dự báo nêu trên thì El Nino 2015 sẽ đạt cường độ của El Nino mạnh kỷ lục 1997/1998. Ngoài ra, có đến 90% khả năng El Nino sẽ kéo dài đến hết mùa đông 2015/2016 và khoảng 85% khả năng sẽ kéo dài đến hết mùa xuân 2016.

“Như vậy, ngoài cường độ mạnh, nhiều khả năng El Nino 2014/2016 cũng sẽ trở thành một trong những El Nino kéo dài nhất trong khoảng 60 năm qua, kể từ khi có những quan trắc chi tiết về hiện tượng ENSO.” – ông Cường nhấn mạnh.

Nói về tác động chung của các El Nino mạnh và kéo dài đến Việt Nam, Giám đốc Trung tâm Khí tượng Thủy văn Trung ương cho biết, trong các năm El Nino kỷ lục, hoạt động của bão, áp thấp nhiệt đới trên Biển Đông và ảnh hưởng trực tiếp đến Việt Nam thường ít hơn hoặc xấp xỉ trung bình nhiều năm. Ngoài ra, trong các năm El Nino thường xuất hiện những cơn bão mạnh hoặc hoạt động trái quy luật hàng năm.

Nền nhiệt độ trung bình ở hầu hết các khu vực trên cả nước có xu hướng cao hơn trung bình nhiều năm và xuất hiện nhiều hơn các kỷ lục về nắng nóng. Vào mùa đông liền kề, hiện tượng rét đậm-rét hại thường ít hơn trung bình nhiều năm và không kéo dài.

Mùa mưa đến muộn và kết thúc sớm, tổng lượng mưa phổ biến thiếu hụt so với trung bình nhiều năm ở các khu vực của nước ta, đặc biệt là Trung Bộ, Nam Bộ và Tây Nguyên. Lượng mưa ở Trung Bộ có thể thiếu hụt đến 30-60% ngay trong những tháng mùa mưa và hạn hán nghiêm trọng thường diễn ra trên diện rộng trong mùa khô kế tiếp.

Ông Cường cho biết, những kỷ lục về mưa lớn trong thời đoạn ngắn cũng vẫn thường xuất hiện trong các năm El Nino mạnh. Ngoài ra, lượng dòng chảy các sông suối trong các năm El Nino mạnh và kéo dài thường thiếu hụt so với trung bình nhiều năm từ 30-50%, một số nơi hụt tới 80%. Trên nhiều lưu vực sông, xuất hiện mực nước thấp nhất lịch sử.

Mùa đông năm nay sẽ ấm hơn do ảnh hưởng của El Nino


Mùa đông năm nay tiếp tục ấm hơn

Nhận định về thời tiết thời gian tới, ông Cường cho biết, trong điều kiện El Nino, từ nay đến hết năm 2015 sẽ có khả năng xảy ra khoảng 6-7 cơn bão, ATNĐ hoạt động trên Biển Đông, trong đó khoảng 2-3 cơn bão, ATNĐ sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến đất liền nước ta.

Nhiệt độ trong các tháng từ tháng 9/2015 đến tháng 2/2016 trên phạm vi toàn quốc có xu hướng cao hơn trung bình nhiều năm từ 0,5-1,5 độ C.

Nhiệt độ trong những tháng chính của mùa đông (từ tháng 12/2015 đến tháng 2/2016) cũng có xu hướng cao hơn trung bình nhiều năm, rét đậm-rét hại có khả năng không kéo dài, tuy nhiên vẫn có thể xuất hiện các đợt khoảng 4-7 ngày.

“Nhận định chung là mùa đông 2015/2016 sẽ tiếp tục là một mùa đông ấm, ít ngày rét.” – Giám đốc Trung tâm Khí tượng Thủy văn Trung ương dự báo.

Về lượng mưa, ông Cường cho biết, ở Bắc Bộ, lượng mưa trong các tháng 9-10/2015 có khả năng ở mức thấp hơn trung bình nhiều năm khoảng 15-30% và trong các tháng từ 11/2015 đến 2/2016 sẽ ở mức xấp xỉ với trung bình nhiều năm cùng thời kỳ.

Do ảnh hưởng của hiện tượng El Nino, lượng mưa từ tháng 9/2015 - 2/2016 tại khu vực Trung Bộ có khả năng chỉ đạt từ 50-70% so với trung bình nhiều năm cùng thời kỳ, một số nơi thấp hơn. Nhiều khả năng sẽ thiếu hụt mưa trong chính mùa mưa ở khu vực Trung Bộ (từ tháng 9-11), đặc biệt khu vực Trung Trung Bộ và Nam Trung Bộ. 

Lượng mưa ở khu vực Tây Nguyên, Nam Bộ và Bình Thuận từ tháng 9/2015 đến 2/2016 có khả năng ở mức thấp hơn so với trung bình nhiều năm khoảng 20-50%. Mùa mưa ở các khu vực này có khả năng kết thúc sớm hơn so với trung bình nhiều năm.

Theo Vnmedia.vn

 

Ninh Thuận dốc toàn lực chống đại hạn

Tỉnh Ninh Thuận đang huy động cả hệ thống chính trị vào công tác chống hạn với quyết tâm không để dân đói, dân khát. Hàng ngàn tấn gạo, hàng vạn xe nước đã được trao đến dân trong vùng bị hán hạn nặng nề…

Đọc thêm...

 
 

JPAGE_CURRENT_OF_TOTAL